Điện Ngọc (Quảng Nam): Viên ngọc quý bừng sáng từng ngày

Điện Ngọc là khu vực tập trung cư dân đông đúc nhất của thị xã Điện Bàn, là trung tâm kinh tế phía bắc Quảng Nam vừa là nút giao thông trọng điểm liên kết tỉnh Quảng Nam và T.P Đà Nẵng. Trong những năm gần đây, phường Điện Ngọc được chú trọng phát triển về hạ tầng, kiến trúc thượng tầng và được tạo điều kiện để triển khai các dự án về dịch vụ, nghỉ dưỡng cao cấp với số vốn lên đến hàng tỷ đô (Cocobay, Thiên đường Cổ Cò, Casino Hội An), với ưu thế về thiên nhiên và con người, Điện Ngọc hứa hẹn sẽ là một trong những đô thị mới của thị xã Điện Bàn nói riêng và Tỉnh Quảng Nam nói chung.

Cơ sở hạ tầng: 

Cơ sở hạ tầng ở khu vực đang được gấp rút thi công để hoàn thành tiến độ quy hoạch khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc theo quyết định của thủ tướng chính phủ số 124/199/QĐ-TTG phê duyệt về việc quy hoạch khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đến năm 2020 qua đó:

 • Đến năm 2020, dân số đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc trong phạm vu quy hoạch khoảng 15 vạn người. Chỉ tiêu sử dụng đất đô thị bình quân là 80m2/ người, trong đó đất giao thông là 23m2/ người, đất cây xanh, thể dục, thể thao là 12m2/ người và đất xây dựng các công trình phục vụ lợi ích công cộng là 5m2/ người.

  Bản đồ quy hoạch các dự án đầu tư đến năm 2017 của Quảng Nam

 • Khai thông hệ thống sông Cổ Cò từ Cửa Đại (Hội An) đến Non Nước và sông Hàn (Đà Nẵng) làm trục không gian chủ đạo của đô thị, tạo mặt nước và hành lang cây xanh, vùng cảnh quan và nghỉ ngơi cho đô thị;
 • Giao thông đối ngoại gồm các tuyến tỉnh lộ nối đô thị với quốc lộ 1A, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hội An và thị trấn Vĩnh Điện; nạo vét khai thông sông Cổ Cò để tổ chức tuyến đường thuỷ du lịch. Sử dụng sân bay quốc tế Đà Nẵng và sân bay Chu Lai để phục vụ cho đô thị.
 • Giao thông nội thị bao gồm trục chính đô thị có lộ giới 34 – 50m, trục chính khu vực có lộ giới 22,5 m và đường khu ở có lộ giới 19,5 m được quy hoạch thích hợp với điều kiện địa hình, sông ngòi tự nhiên với diện tích khoảng 270 ha (bao gồm cả giao thông tĩnh). Bến xe liên tỉnh được bố trí ở phía Tây đô thị gần ngã tư Điện Ngọc với diện tích dự kiến 2,5 ha.
 • Khu trung tâm Hành chính – Văn hoá của đô thị: nằm ở đoạn trung điểm trục 603 nối dài (trục giao thông chính của đô thị), trong khu vực này bố trí các công trình hành chính cấp đô thị loại III, các tổ chức kinh tế xã hội, các công trình văn hoá…
 • Khu Giáo dục – Đào tạo: Bố trí phía Bắc của khu đô thị, giáp với thành phố Đà Nẵng, kết hợp với các trường Đại học của Đà Nẵng hình thành làng đại học trung tâm giáo dục đào tạo của khu vực miền Trung.
 • Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc: Diện tích 430 ha.
 • Khu công viên, thể dục – thể thao, công viên trung tâm: bao gồm các cụm sân thể thao liên hợp tiêu chuẩn quốc gia, các khu công viên rừng, xen kẽ các mặt hồ nước rộng lớn nối thông ra sông Cổ Cò tạo cảnh quan môi trường  sinh thái cho khu đô thị.
 • Khu ở: Bố trí các khu ở đan xen với các khu chức năng.
 • Khu ven biển: Đây là dải đất rất nhiều tiềm năng du lịch sinh thái bố trí các cụm du lịch dịch vụ quy mô lớn.

Du lịch

Với Điện bàn nói chung và phường Điện Ngọc nói riêng, du lịch được xác định là hướng đột phá chính nhằm chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế của khu vực phát triển lên một tầm cao mới. Trong những năm gần đây, du lịch Điện Bàn đã thu về được những thành tựu rất đáng tự hào.

-Nằm giữa 2 trung tâm du lịch Đà Nẵng và Hội An, các bãi biển ở Điện Bàn là sự trải nghiệm tuyệt vời của các du khách trên hành trình khám phá miền trung, nhất là với nhóm khách lẻ và khách gia đình.

Không như biển Hội An đang đối diện với nguy cơ sạt lở mỗi mùa mưa bão, biển Điện Bàn còn khá nguyên vẹn. Dọc trên khoảng chiều dài 8km bờ biển qua 2 phường Điện Ngọc, Điện Dương là những bãi cát mịn màng, thoáng rộng. Những cái tên như Hà My, Viêm Đông, Thống Nhất khá thu hút khách, nhất là vào những ngày nắng nóng. Từ năm 2013, Điện Bàn đã đầu tư nâng cấp hạ tầng dịch vụ bãi biển Hà My nhằm thu hút khách. Đến nay khu vực này đã hình thành được 7 tuyến đường bên ngoài, bãi đỗ xem nhà tắm, trạm quan sát cứu hộ, bờ kèm các nhà hàng, trồng cây xanh…với tổng kinh phí gần 50 tỷ đồng, trở thành điểm nghỉ ngơi, thư giãn hấp dẫn của người dân và du khách khắp nơi.

Khu bãi tắm Viêm Đông thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là khu bãi tắm phục vụ cộng đồng, có quy mô khoảng 45.556m2 được UBND tỉnh ra quyết định số 105/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) hứa hẹn đây sẽ là một trong những bãi tắm top đầu tiên trên cả nước với đường bờ biển dài và đẹp cùng với sự đầu tư quy mô về cơ sở hạ tầng.

Bãi tắm Viêm Đông, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam

Khu bãi tắm có quy mô phục vụ 1.200 người, được chia thành 04 khu chức năng chính, cụ thể: khu công trình thương mại – dịch vụ bao gồm khu khách sạn, khu nhà hàng, khu nhà tắm nước ngọt và bán hàng lưu niệm; khu ở; khu cây xanh, hồ bơi, các câu lạc bộ và bãi xe. Theo đó khối khách sạn có tầng cao xây dựng không quá 06 tầng, khối nhà hàng có chiều cao xây dựng tối đa 02 tầng.

Biển Điện Bàn đang dần trở thành điểm đến mới của du khách trên con đường về phố Hội. Thực tế, để đón đầu xu hướng này, gần 10 năm trước, du lịch biển đã được xác định là loại hình ưu tiên đầu tư do sở hữu những lợi thế đặc thù. Cạnh đó là các loại hình du lịch sinh thái làng quê, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề, du lịch văn hoá lịch sử cách mạng, du lịch nghỉ dưỡng giải trí. Chỉ riêng vài năm gần đây, cùng với các dự án lớn như khu nghỉ dưỡng The Nam Hai, Le belhamy… thì mô hình du lịch cộng đồng cũng đang được Điện bàn chú trọng nhằm kết hợp ưu thế bờ biển đẹp với các giá trị văn hoá, làng nghề truyền thống trong vùng.

Vào đầu năm 2016 tập đoàn Empire cho ra mắt dự án Cocobay Đà Nẵng, là một trong nhữung dự án tầm cỡ khu vực Đông Nam Á với tổng vốn đầu tư 2 giai đoạn khoảng hơn 14.000 tỷ đồng.

Nằm giữa 2 sân golf Club Vietnam với tổng diện tích khoảng 31 ha bao gồm bãi biển xanh ngát trải dài 600m, siêu dự án này được thiết kế đầu tư nhiều hạng mục có quy mô lớn như sân khấu biểu diễn trong nhà hoành tráng và hiện đại bậc nhất với sức chứa 1.200 chỗ, sân khấu biểu diễn ngoài trời quy mô 2.000 chỗ với các chương trình biểu diễn giải trí mỗi ngày. Quảng trường du lịch lớn và nhiều dịch vụ nhất Việt Nam, tuyết phố đi bộ dài nhát Việt nam, câu lạc bộ bờ biển Beach Club, đại nhà hàng, hệ thống lưu trú đẳng cấp Condotel và khách sạn Boutique cùng hàm trăm tiện ích và dịch vụ giải trí khác.

Với vị trí địa lý có tiềm năng du lịch lớn mạnh, Điện Ngọc – Điện Bàn hứa hẹn sẽ phát triển thành một trong những trung tâm du lịch sầm uất nhất trong tương lai không xa.